Chân dung người cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, nhiệt huyết với nghề - Thầy Lâm Nhựt Nam

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” (Hồ Chí Minh). Lời dạy của Bác vẫn vẹn nguyên giá trị trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay. Trồng cây đã khó, “trồng người” càng khó hơn và sự nghiệp trồng người thiêng liêng ấy từ bao đời nay xã hội đã đặt lên đôi vai của những người làm nghề giáo. Nghề giáo – nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý nhưng nghề giáo cũng lại là nghề đóng góp thầm lặng nhất trong các ngành nghề. Không cầu vinh danh, không mong lợi lộc, nhà giáo vẫn miệt mài theo năm tháng đóng góp cho đời. Họ là những người lái đò thầm lặng bao lần tiễn lữ khách sang sông bất kể gió to sóng lớn. Và khi nhắc đến những người lái đò âm thầm bao năm ròng đưa từng chuyến đò cập bến tương lai, không thể không nhắc đến chân dung một người thầy với sự nhiệt huyết và tận tâm đã để lại trong lòng bao thế hệ học trò của Trường THPT Trần Đại Nghĩa niềm kính yêu và tôn trọng vô bờ. Tấm gương người thầy đáng kính mà tôi muốn nhắc đến là thầy Lâm Nhựt Nam, hiện đang là Chi ủy viên, Phó Hiệu trưởng, giảng dạy môn Công nghệ của Trường THPT Trần Đại Nghĩa.

Từ năm học 2005 - 2006, thầy Nhựt Nam đảm nhiệm công tác giảng dạy môn công nghệ tại Trường THPT Bán công An Bình (thành phố Cần Thơ), đến năm học 2009 - 2010 thầy nhận nhiệm vụ giảng dạy tại Trường THPT Trần Đại Nghĩa (thành phố Cần Thơ). Đây cũng là năm học đầu tiên của trường nên không tránh khỏi những khó khăn trong tất cả các hoạt động. Trong đó, quan trọng nhất là việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh. Và thầy Nhựt Nam - Bí thư Đoàn trường đã “đứng mũi chịu sào” tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính giáo dục cao cho đoàn viên, thanh niên của trường. Cũng chính khoảng thời gian này, thầy đã có nhiều đóng góp tích cực cho công tác Đoàn, phong trào thanh niên trong trường học. Bằng tất cả sự nỗ lực, phấn đấu, thầy và BCH Đoàn trường lúc bấy giờ đã tạo được tiền đề vững chắc cho công tác Đoàn trường ngày hôm nay. Ghi nhận xứng đáng cho sự cố gắng không ngừng của thầy trong vai trò Bí thư Đoàn trường là những thành tích nổi bật: trong suốt năm năm liền từ năm 2009 - 2014, thầy luôn nhận được Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học. Chẳng những thế, trong hai năm 2012, 2014, thầy còn vinh dự được nhận giấy khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Cái Răng vì đã có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội quận. Nhưng có lẽ sự công nhận xứng đáng nhất đó chính là tình yêu thương, quý mến của biết bao thế hệ học sinh về một người thầy tận tụy, đam mê với công tác Đoàn. Với sự tích cực, năng động, sôi nổi, hoạt bát, thầy luôn mang đến niềm vui, tiếng cười cho các em học sinh và cả cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường.

Ảnh 1. Thành tích trong công tác Đoàn của thầy Nhựt Nam
Ảnh 2. Thành tích trong công tác Đoàn của thầy Nhựt Nam

 

Hiện nay với vai trò Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy luôn phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên trong việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua trong học sinh của nhà trường. Từ đó giúp cho hoạt động của Đoàn trường đạt được nhiều kết quả thiết thực, ý nghĩa, góp phần to lớn vào việc giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho học sinh. Bằng kinh nghiệm của bản thân, thầy đã hướng dẫn  cho những thế hệ giáo viên trẻ của trường tiếp nối con đường giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên – con đường đầy chông gai, vất vả nhưng cũng để lại biết bao kỉ niệm và đặc biệt là sự yêu thương của những cô cậu học trò.

Ảnh 3. Thầy Nhựt Nam đồng hành cùng BCH Đoàn trường đến thăm mẹ Việt Nam anh hùng

 

Ảnh 4. Thầy Nhựt Nam tham gia hoạt động trải nghiệm tại Đền Hùng TP.Cần Thơ cùng đoàn viên, thanh niên

 

Bên cạnh đó, thầy còn là người có niềm đam mê với việc sáng tạo khoa học – kĩ thuật. Thầy luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi, khám phá những điều hay về khoa học, đưa ra những ý tưởng hay, mới lạ nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy, giáo dục trong nhà trường. Thầy còn đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện và hỗ trợ kịp thời các cá nhân học sinh có hứng thú với việc tìm tòi, nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Thầy đã rất tận tình và nhiệt huyết trong việc hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Sáng tạo Khoa học kĩ thuật cấp thành phố năm học 2013 – 2014. Giải khuyến khích của cuộc thi là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của cả thầy và trò trên con đường chinh phục tri thức, sáng tạo kĩ thuật. Và trong những năm học tiếp theo, thầy luôn cố gắng nỗ lực tìm hiểu về khoa học, kĩ thuật, công nghệ để đảm bảo việc tổ chức dạy học trong thời kì phát triển hiện đại. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, nhà trường phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để đón các em quay trở lại trường, thầy là người tiên phong trong việc thực hiện các máy rửa tay sát khuẩn tự động đặt tại các vị trí trong nhà trường với mục tiêu giúp giáo viên, nhân viên, học sinh đảm bảo an toàn sức khỏe khi quay trở lại trường học.

 

Ảnh 5. Thầy Nhựt Nam đồng hành cùng học sinh trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Thành phố

 

Ảnh 6. Thành tích của thầy Nhựt Nam trong việc hướng dẫn HS tham gia cuộc thi Sáng tạo KHKT cấp TP năm học 2013 - 2014

 

Với vai trò là cán bộ quản lí, phụ trách công tác hướng nghiệp trong nhà trường. Thầy luôn chủ động, tích cực trong công tác phối hợp với các trường cao đẳng, đại học để tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế cho học sinh. Nhờ thế mà các em đã có nhiều cơ hội đến tham quan, tìm hiểu trực tiếp tại các trường như Đại học Cần Thơ, Đại học Võ Trường Toản, Đại học FPT, Cao đẳng Cần Thơ,... Đây là một hoạt động vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với học sinh lớp 12. Hoạt động giúp các em có được sự tiếp cận ban đầu về ngành nghề mà mình quan tâm, từ đó giúp các em có được định hướng trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân.

Ảnh 7. Thầy Nhựt Nam cùng các em học sinh trong các hoạt động hướng nghiệp

 

Với tấm lòng của người giáo viên, thầy Nhựt Nam luôn đồng hành với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện. Thầy đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu hoàn cảnh của các em học sinh để cùng lãnh đạo trường, các tổ chức đoàn thể kêu gọi vận động quyên góp gây quỹ hỗ trợ cho các em. Thầy còn tích cực vận động sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành ngoài nhà trường nên hằng năm, các em học sinh khó khăn của trường luôn được nhận học bổng từ quỹ Chung một tấm lòng, Học bổng Á Châu, Công ty xổ số kiến thiết Cần Thơ,... Chính những suất học bổng ấy đã phần nào giúp cho các em học sinh còn nhiều vất vả có thêm niềm tin, động lực trong cuộc sống. Chẳng những thế, thầy luôn đồng hành với BCH Đoàn trường trong công tác thăm hỏi, trao quà cho các em học sinh để động viên các em đến trường, chinh phục tri thức. Thầy quan niệm rằng: Việc phát hiện và hỗ trợ kịp thời cho các em học sinh còn nhiều khó khăn trong cuộc sống là một việc làm vô cùng cần thiết. Chính sự hỗ trợ ấy sẽ giúp các em bớt đi phần nào gánh nặng trong sinh hoạt hằng ngày để từ đó giúp các em an tâm học hành. Thông qua hoạt động này cũng góp phần giáo dục tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của ông cha ta từ bao đời nay.

Ảnh 8. Thầy Nhựt Nam đến tận nhà trao thiết bị học tập cho HS trong thời gian học tập trực tuyến

 

Ảnh 9. Thầy Lâm Nhựt Nam đến thăm hỏi, trao quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn của trường

 

Chính tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy và tâm huyết với công việc, sự cống hiến hết mình, phấn đấu không ngừng của thầy đã mang lại nhiều kết quả đáng tự hào, góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường. Thầy Lâm Nhựt Nam đã đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở” nhiều năm liền. Trước yêu cầu đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, thầy đã và đang không ngừng tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như nghiệp vụ quản lí từ đó góp phần đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng đi lên, đạt được những kết quả tích cực. 

Tận tâm, nhiệt huyết và luôn cố gắng từng ngày trong công tác để cống hiến hết sức mình vì tập thể sư phạm nhà trường nói riêng, vì sự nghiệp giáo dục nói chung là mục tiêu phấn đấu của thầy Lâm Nhựt Nam. Thầy là tấm gương sáng để cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường học tập, noi theo./.

Tác giả: Ngọc Hiền

Lượt xem: 1.429
Tác giả: Nguyễn Ngọc Hiền
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.401
Hôm qua : 1.929
Tháng 12 : 5.780
Năm 2023 : 563.316