Chiến dịch Hoa phượng đỏ năm 2022 của Đoàn trường THPT Trần Đại Nghĩa - Hoạt động đến thăm và tặng quà tại Trung tâm công tác xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và xã hội Thành phố Cần Thơ

Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?

(Trích Một khúc ca xuân - Tố Hữu)

        Con đường nhỏ dẫn lối đoàn chúng tôi vào Trung tâm công tác xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và xã hội thành phố Cần Thơ mang theo bao háo hức, mong chờ của những người trẻ với mong muốn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ đối với những mảnh đời còn nhiều bất hạnh trong cuộc sống. Đón đoàn chúng tôi khi đến nơi đây là tiếng reo vui mừng rỡ của cậu bé nhỏ đã dị tật đôi chân khiến bao háo hức bỗng chùn xuống vì sự bất ngờ và xót xa. Các em rất vui khi có người đến thăm dù chỉ tặng vài cái bánh, vài viên kẹo, hay hộp sữa,... với các em, điều cần nhất đó là niềm vui được gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người. Có cậu bé luôn miệng ríu rít dù những câu nói của em cũng chưa trọn vẹn, có cô bé cứ đứng nhìn từ xa xa, miệng chúm chím cười vì ngại người lạ, nhưng ánh lên trong ánh mắt, nụ cười của em là niềm vui được gặp gỡ các anh chị. Có cậu bé rất thích được nắm tay anh chị, được nghe nhạc, được vui đùa: "Em nghe bài hai vây xinh xinh, Nối vòng tay lớn, rồi Ba thương con nữa nha chị". Có bài hát em nhớ rõ cả tựa và lời, có bài hát em chỉ nhớ mỗi giai điệu, nhưng "Ba thương con" thì em nhớ rõ và hát rất vui. Nghe những lời chia sẻ, những tâm sự của các em với anh chị mà thấy nhói lòng, vẫn biết cuộc sống sẽ có rất nhiều những hoàn cảnh khác nhau nhưng thương nhất là các em biết rất rõ hoàn cảnh của mình và vô tư lắm...Cuộc sống  luôn rất cần tình yêu thương, đặc biệt là đối với những mảnh đời bất hạnh, chính vì thế Đoàn trường THPT Trần Đại Nghĩa đã tổ chức buổi đến thăm và tặng quà cho các em, các cô chú tại trung tâm vào sáng hôm nay, chủ nhật, ngày 19/6/2022 với những món quà nhỏ nhằm giúp các em, các cô chú có thêm niềm vui trong cuộc sống.

Công tác chuẩn bị quà cho các em, các cô chú tại Trung tâm công tác xã hội
Đoàn đến thăm và tặng quà cho các hoàn cảnh tại trung tâm

     Hiện tại trung tâm đang nhận và chăm sóc, nuôi dưỡng 86 trường hợp với độ tuổi từ 06 tháng tuổi đến 53 tuổi. Mỗi hoàn cảnh là một câu chuyện phía sau nhưng các em, các cô chú đã nhận được sự quan tâm, chăm sóc rất nhiệt tình từ các anh chị của trung tâm. Các anh chị đã lo từng miếng ăn, giấc ngủ, hỗ trợ cả việc học hành của các em. Chẳng những thế, trung tâm còn tạo cơ hội cho các em có thể tự làm ra các sản phẩm là khung giấy khen để có thêm thu nhập, hỗ trợ thêm cho sinh hoạt hằng ngày tại đây. Đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa để các em thấy được rằng bản thân mình cũng có thể làm được nhiều việc như bao người khác, giúp các em tự tin hơn, vui vẻ hơn trong cuộc sống.

 

     Buổi đến thăm và tặng quà của Đoàn trường THPT Trần Đại Nghĩa khép lại trong sự quyến luyến, bịn rịn của các em và lời dặn: "Anh chị rảnh thì vào chơi với em nữa nha" và lời bài hát "hai vây xinh xinh, cá vàng bơi trong bể nước, ngoi lên lặn xuống, cá vàng bơi tung tăng" cứ ngân lên suốt để tiễn các anh chị ra về. Còn bao hoàn cảnh còn khó khăn, còn bao mảnh đời còn phải gánh chịu bao bất hạnh. Các em không mong muốn bản thân mình sẽ như thế và các em cũng chưa bao giờ lựa chọn như thế. Nhưng tình yêu thương sẽ chữa lành những vết xước trong tâm hồn của các em và các cô chú để chỉ còn lại là niềm vui và sự vô tư. Mong rằng các em sẽ luôn vui tươi, mạnh khỏe; kính mong quý mạnh thường quân sẽ quan tâm và hỗ trợ để các em, các cô chú có thêm niềm động lực cho bản thân trong cuộc sống.

Tác giả: Ngọc Hiền

Tác giả: Nguyễn Ngọc Hiền
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 521
Tháng 12 : 5.607
Năm 2022 : 404.467