Bồi dưỡng chuyên môn - Chuyên đề học tập: Sân khấu hóa tác phẩm văn học (Tổ Văn)

Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn là một trong những hoạt động thường niên, có vai trò vô cùng quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học trong giai đoạn mới. Chính vì thế, tổ Văn Trường THPT Trần Đại Nghĩa đã tích cực, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn cho thầy cô của tổ về lĩnh vực sân khấu; phương pháp sân khấu hoá tác phẩm văn chương trong nhà trường; từ đó, góp phần thực giúp giáo viên hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, áp dụng cho Chương trình Ngữ văn 10 từ năm học 2022 - 2023.

Chuyên đề học tập Ngữ văn 10 được áp dụng từ năm học 2022 - 2023 bao gồm 03 chuyên đề, cụ thể là: Tập nghiên cứu và viết báo cáo về một vấn đề văn học dân gian; Sân khấu hóa tác phẩm văn học; Đọc, viết, giới thiệu một tập thơ, một tập truyện ngắn hoặc một tiểu thuyết. Trong đó, chuyên đề Sân khấu hóa tác phẩm văn học đòi hỏi giáo viên phải có những kiến thức nhất định về các kĩ năng: Kĩ năng lựa chọn và xây dựng kịch bản (Cách viết kịch bản); Cách chuyển thể từ văn bản văn học sang kịch bản văn học; Kĩ năng biên tập nội dung kịch bản; Kĩ năng diễn xuất; kĩ năng sáng tạo trong diễn xuất; Kĩ năng sử dụng ngôn ngữ sân khấu, ngôn ngữ hình thể (giao tiếp phi ngôn ngữ); Kĩ năng lựa chọn diễn viên; Kĩ năng năng thiết kế, chế tác đạo cụ. Tổ Văn của trường đã tiến hành xây dựng kế hoạch bồi dưỡng và nhờ đến sự hỗ trợ của các giảng viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Cần Thơ trong khoảng thời gian từ cuối tháng 6/2022 đến nay để bồi dưỡng thêm các kĩ năng cần thiết phục vụ cho việc giảng dạy chuyên đề Sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Thầy Lâm Tấn Phát - Giảng viên khoa Sân khấu Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Cần Thơ
hướng dẫn Kĩ năng diễn xuất; kĩ năng sáng tạo trong diễn xuất và Kĩ năng lựa chọn diễn viên cho thầy cô 

Thầy Trần Bảng - Phó Trưởng khoa Sân khấu Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Cần Thơ
hướng dẫn Kĩ năng lựa chọn và xây dựng kịch bản​​​​​​; Cách chuyển thể từ văn bản văn học sang kịch bản văn học cho thầy cô

 

Thầy Đặng Cát Hân - Phó trưởng khoa Mỹ thuật Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Cần Thơ
hướng dẫn Kĩ năng thiết kế, chế tác đạo cụ cho thầy cô
Thầy cô thực hành thiết kế, chế tác đạo cụ
Thầy cô thực hành thiết kế, chế tác đạo cụ
Thầy cô thực hành thiết kế, chế tác đạo cụ

 

Thầy cô thực hành thiết kế, chế tác đạo cụ
Thầy cô thực hành thiết kế, chế tác đạo cụ
Thầy cô chụp hình lưu niệm sau khi hoàn thành các sản phẩm đạo cụ

Giáo viên tổ Văn của trường đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo từ các thầy Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Cần Thơ, thông qua đó, các thầy cô của tổ đã lĩnh hội được nhiều kiến thức mới, hấp dẫn trong suốt khoảng thời gian học tập. Đây là một hoạt động bổ ích, thú vị nhằm giúp quý thầy cô có được tiền đề vững chắc trong việc tiếp cận, xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với nội dung Chuyên đề Sân khấu hóa tác phẩm văn học áp dụng từ năm học 2022 - 2023.

Tác giả: Ngọc Hiền

Tác giả: Nguyễn Ngọc Hiền
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 890
Tháng 11 : 24.530
Năm 2022 : 397.441